TPForex


TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM
Thị trường chứng khoán là gì? 
Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch mua bán trao đổi các loại chứng khoán. Vậy hàng hóa trên thị trường chứng khoán là gì? hàng hóa của nó chính là chứng khoán. Tuy nhiên chứng khoán được chia làm nhiều loại như sau:
- Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ.
- Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký.
- Chứng khoán phái sinh.
- Các loại chứng khoán khác do chính phủ quy định.
Nhưng ở đây chúng ta sẽ tập trung vào việc đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cổ phiếu là gì? 
Bạn chỉ cần hiểu đơn giản như thế này, cổ phiếu là do công ty phát hành, khi bạn mua cổ phiếu đồng nghĩa bạn đã bỏ tiền góp vốn vào đó, quyền lợi của bạn sẽ được chia cổ tức nếu công ty làm ăn có lợi nhuận (việc chia hay không là do công ty quyết định). Khi cổ phiếu tăng giá bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ sự chênh lệch đó 
- ví dụ: bạn mua cổ phiếu ABC với giá 10.000 vnd/cp, khi giá tăng 15.000 vnd/cp nếu bạn bán ra ngay lúc này bạn sẽ có được lợi nhuận 5000 vnd/1cp. tuy nhiên nếu giá rớt thấp hơn giá trị bạn mua vào, thì bạn sẽ bị lỗ khi quyết định bán ra, nghĩa là lời hay lỗ chỉ được xác định khi nào bạn bán ra cổ phiếu đang sở hữu. 

Làm sao để mua được cổ phiếu tốt? làm sao để mua được giá hợp lý?, làm sao có thể dự đoán được giá sẽ tăng hay giảm trong tương lai?
Trước khi đi vào vấn đề chúng tôi muốn các bạn lưu ý rằng việc kiếm tiền trên thị trường chứng khoán không hề dễ dàng nếu bạn không có bất kỳ kiến thức hay kỹ năng chuyên môn nào. vì vậy nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán một cách an toàn thì bạn phải thật sự giỏi về nó, để bạn có cái nhìn rõ nét hơn chúng tôi chia làm các giai đoạn giúp bạn có thể định hướng và lên kế hoạch học hỏi kiến thức, rèn luyện bản thân.

1. Tìm kiếm kiến thức
Bạn có thể lựa chọn hai phương án, một tự mình lên mạng tìm kiếm tài liệu nghiên cứu học hỏi, gia nhập vào các nhóm đầu tư chứng khoán để học hỏi từ các bài nhận định và phân tích của các thành viên trong nhóm, tiếp cận các nhóm offline để học hỏi, trao đổi thêm. Lưu ý đây là giai đoạn mà bạn cần phải hiểu sâu sắc về thị trường, cách vận hành của nó, các quy tắc cũng như các công cụ hổ trợ cho việc phân tích về sau. Giai đoạn này không phải là lúc các bạn tìm kiếm lợi nhuận mà là đầu tư thời gian để nghiên cứu cập nhật các kiến thức cơ bản để chuẩn bị bước lên một giai đoạn cao hơn.

2. Tiếp cận thị trường
Giai đoạn này bạn hãy tìm những người có kiến thức và kinh nghiệm thực tế để học hỏi, hướng dẫn, hổ trợ cho bạn. Tuy nhiên chúng tôi khuyến nghị bạn hãy chọn cho mình một nơi đào tạo chuyên nghiệp để giúp bạn có được một quy trình luyện tập bài bảng bởi nó cũng là nền tảng vững chắc cho mục tiêu kế tiếp của bạn, bởi vì càng lên cao kiến thức càng phức tạp, độ khó cũng tăng theo, cho nên tư duy và kỹ năng của bạn nên được định hướng và rèn luyện đúng cách ngay từ ban đầu. Ở giai đoạn này bạn có thể bắt đầu tiếp cận những kiến thức phân tích cơ bản, phân tích báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật và còn nhiều kỹ năng khác bạn cần rèn luyện trong giai đoạn này.

3. Trãi nghiệm đầu tư
Khi bạn đã có đủ khối lượng kiến thức và kỹ năng cần thiết, bạn có thể bắt đầu trãi nghiệm những giao dịch nhỏ bằng chính khả năng phân tích của mình, tuy nhiên bạn cần có một khoản thời gian để cảm nhận thị trường, tích lũy những bài học kinh nghiệm quý giá trong quá trình thực chiến trên thị trường đầu tư này và rủi ro là một điều khó tránh khỏi nhưng thiệt hại ít hay nhiều là do bạn quyết định. "Hãy học bài học lớn với chi phí nhỏ, đừng học bài học nhỏ với chi phí lớn" nếu bạn đã quyết định chọn con đường tự học hỏi và tự trãi nghiệm. Tuy nhiên chúng tôi luôn khuyến nghị bạn hãy tìm kiếm cho mình các khóa học chất lượng thì mức độ rủi ro cũng như chi phí bạn bỏ ra luôn thấp, đổi lại kết quả gặt hái được luôn tốt nhất. 

Bởi vì chỉ có kiến thức đầu tư không là chưa đủ để giúp bạn thành công mà còn rất nhiều yếu tố khác kết hợp lại thì mới tạo ra kết quả tốt nhất, ví dụ: kinh nghiệm của mỗi một người đều được đánh đổi bằng xương máu và tiền bạc, vì vậy bạn muốn có được thì phái chấp nhận một cái giá nào đó, tất nhiên tự nghiên cứu, tư học hỏi là điều rất tốt nhưng khả năng có thể gây ra những thiệt hại mà bạn không thể lường trước được. Ngược lại khi tham gia các khóa học chuyên nghiệp, bạn có thể đạt được mục tiêu nhanh hơn,  ngoài ra còn có thể kiểm soát tốt những rủi ro tiềm ẩn trong cái thị trường này. Đó là những gì chúng tôi muốn chia sẽ với bạn, còn quyết định là của bạn, kết quả cũng là của bạn. Chúc các bạn thành công.