TPForex

[tintuc]
PHÂN TÍCH GIÁ VÀNG


I. Phân tích thông tin cơ bản
1. Thông tin quan trọng
- Các ngân hàng TW Trung Quốc và Nga đang có ý định giảm bớt lượng trái phiếu chính phủ Mỹ, bởi có thể họ đang lo lắng việc nắm giữ quá nhiều tài sản dự trữ được định giá bởi đồng usd, tuy nhiên ngân hàng TW Nhật vẫn tỏ ra tin tưởng đồng usd, chính những diễn biến này đã khiến đồng usd  dao động trong những ngày cuối tuần qua quanh mốc 90 - 93.
- Các tin tức kinh tế Mỹ được công bố trong tuần thứ 2 trong tháng 9/2021 sẽ cho thấy rõ nét hơn về khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ. 
- Thị trường đang hướng sự chú ý vào những thông điệp chính sách của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Feb). Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông nhận thấy khả năng Fed giảm lượng mua trái phiếu trong năm nay, tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng vẫn còn một số điều chưa chắc chắn trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19 và sự lan rộng của biến thể Delta.
- Ngày 2/9/2021 (7h30 theo giờ Việt Nam) Mỹ công bố tin tức Non Farm Employment Change (bảng tin việc làm phi nông nghiệp Mỹ) giảm mạnh so với tháng trước từ mức 1053k xuống 253k.
- Giá dầu đã tăng mạnh từ tháng 01/2021 đến nay sau khi chạm mức 75usd/thùng đã giảm nhẹ về mức 61usd/thùng và đã tiếp tục tăng trở lại tính đến ngày 2/9/2021 dầu có múc giá 69usd/thùng.
- Thị trường chứng khoán Mỹ với các chỉ số S&P500, DJ30...liên tục lập đỉnh từ 1/2021 đến 9/2021, tuy nhiên với số liệu vừa công bố của bảng tin việc làm phi nông nghiệp Mỹ với số đơn giảm mạnh có thể sẽ tạo thêm quan ngại cho việc liệu các chỉ số chứng khoán Mỹ có tiếp tục lập đỉnh trong tháng 9/2021 hay không vẫn là một của hỏi được nhiều giới đầu tư cực kỳ quan tâm.
- Sau khi Mỹ rút hết quân khỏi Kabul hàng ngàn người tị nạn di tản khỏi Afghasnistan đã khiến TT Biden đối mặt với làn sóng chỉ trích mới, nếu đoàn người tị nạn này đến Mỹ sẽ tạo nhiều lo ngại nguy cơ đến an sinh và xáo trộn xã hội, điều này có thể trở thành chủ để tranh luận cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2020.

2. Nhận định thông tin cập nhật
Giá vàng thường được tác động bởi sự tăng giảm của đồng usd (usdindex là kim chỉ nam của giá vàng), bên cạnh đó còn có các sự kiện quan trọng khác cũng khiến cho nhu cầu vàng tăng cao hoặc giao dịch của các quỹ dự trữ vàng thế giới, để hiểu hơn về hướng đi mới của giá vàng trong tháng 9, chúng ta cùng tổng hợp để đưa ra các nhận định gần với thực tế nhất cho diễn biến giá vàng.

Chỉ số việc làm phi nông nghiệp cho thấy suy giảm đáng kể so với kỳ trước, ảnh hưởng từ đại dịch Covid - 19 vẫn gây nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và cả chính phủ Mỹ, nếu tình trạng các thông tin quan trọng được công bố trong tháng 9 tiếp tục xấu đi có thể làm đồng usd khó tăng trưởng tiếp, với tình hình như vậy nếu lạm phát tiếp tục giảm sẽ ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu chính phủ dẫn đến động thái khiến các ngân hàng TW (Trung Quốc, Nga..) có thể giảm bớt việc nắm giữ trái phiếu chính phù mỹ trong dự trữ tài sản của họ là điều đáng quan tâm bởi khi đó đồng usd có thể bị suy giảm (1). Tuy nhiên nếu trong trường hợp các tin tức được công bố trong tháng 9 cho thấy nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi giúp đồng usd tăng trở lại nhưng khả năng sẽ được kiểm soát chặt chẽ bởi vì nếu đồng usd tăng cao sẽ gây khó khăn cho nền kinh tế Mỹ bởi Mỹ là nước xuất siêu (2).

Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh bất chấp suốt thời gian qua cũng là điều khiến không ít nhà đầu tư trăn trở về khả năng có thể tiếp tục tăng trưởng trong tháng 9 này hay không. Đại dịch Covid - 19 đã làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu không chỉ riêng nước Mỹ, người dân gặp khó khăn, doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng cho nên thị trường chứng khoán tăng trưởng trong giai đoạn này có thể không phải được tác động bởi các số liệu đến từ việc kinh doanh hiệu quả mà đơn thuần chỉ là do nhu cầu đầu tư tăng cao. Trường hợp nếu nền kinh tế Mỹ phục hồi khả năng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng trưởng trong thời gian tới, trạng thái này có thể thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư bên ngoài giúp cho đồng usd tiếp tục tăng lên (3). Ngược lại nếu nền kinh tế Mỹ vẫn gặp nhiều khó khăn thì việc chốt lợi nhuận và rút vốn về là điều mà không quá xa lạ với các nhà đầu  tư khi đó giá trị đồng usd có thể bị suy giảm (4).

Tình trạng hàng ngàn người tị nạn di tản khỏi Afghasnistan nếu đến Mỹ có thể tạo thêm sự  bất ổn và xáo trộn xã hội, đồng thời tăng thêm gánh nặng cho việc phục hồi nền kinh tế Mỹ, ngoài ra vấn đề này có thể trở thành chủ đề tranh luận cho cuộc bầu cử giữa kỳ 2022, chính trị cũng tác động mạnh lên sự tăng hay sụt giảm giá trị đồng usd. 

Tổng kết: (thông thường usd tăng vàng giảm, usd giảm vàng tăng, tuy nhiên cũng đôi khi vàng và usd vẫn cùng xu hướng đều tăng hoặc đều giảm)
- Xét (1) & (4) cho thấy khả năng đồng usd suy giảm và giá vàng sẽ có thể tăng trưởng.
- Xét (2) & (3) Đồng usd có khả năng tăng nếu nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi và giá vàng có khuynh hướng suy giảm.

Hiện tại giá usd đang ở mức thấp và giá vàng đang ở mức cao nếu xét về tỷ lệ lợi nhuận và rủi ro thì sản phẩm có giá thấp vẫn sẽ cho nhiều lợi nhuận hơn kèm với rủi ro thấp hơn, vì vậy giá vàng hiện đang ở mức đỉnh nên rủi ro khá cao và lợi nhuận sẽ thấp, tuy nhiên việc giá vàng có tiếp tục tăng mạnh và xác lập các đỉnh mới hay không vẫn là ẩn số, đầu tư vàng ngay lúc này ngoài trừ việc cập nhật thông tin, phân tích thì điều quan trọng nhất là nhà đầu tư phải quản lý vốn và rủi ro thật chặt chẽ để giúp cho khoản đầu tư của chúng ta có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

II. Phân tích kỹ Thuật
1. Chỉ số đồng usd
Biểu đồ W - Usd index
Nhận định
Xét biểu đồ tuần (W) chúng ta thấy sau chu kỳ giảm mạnh từ tháng 5/2020 đến tháng 1/2021 từ mức 99 xuống 89 sau đó giá đi ngang (side way), tuy nhiên thời điểm gần với giá nhất đã thiết lập vùng cầu D(149) đây là vùng cầu mà nhà đầu tư cần quan sát nếu giá không thể phá vỡ, khả năng sẽ tiến về vùng cung S(101). vùng giá đi ngang dao động quanh vùng (94 - 89) có thể tiếp tục kéo dài cho đến khi xu hướng mới được xác lập.

2. Gold
Biểu đồ D1 - XAU/USD
Phân tích
- Biểu đồ khung thời gian ngày (D1)
- Công cụ phân tích: Supply & Demand (cung cầu)
- Xu hướng chính (trung, dài hạn) vẫn đang đi ngang, phương pháp giao dịch trong giai đoạn thị trường đi ngang nhà đầu tư có thế bán khi giá tiếp cận vùng cung, mua vào khi giá tiếp cận vùng cầu.
- Xét biểu đồ D1 có vùng cầu D(3996) và hai vùng cung S(3663),S(3412), theo nhận định lần trước nhà đầu tư có thể xem xét bán ra khi giá tiếp cận hai vùng cung nói trên, tuy nhiên khi giá tiếp cận S(3663) đã hồi về nhưng có dấu hiệu không tiếp tục suy giảm nên khi giá quay trở lại đã phá vỡ vùng S(3663), vùng thứ hai S(3412) là vùng quan sát tiếp theo có thể canh bán ở mức 1850 - SL: 1880, TP: 1757 (lưu ý đây chỉ là chiến lược tham khảo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ và quản lý rủi ro hợp lý, hạn chế sử dụng đòn bẩy), nếu giá phá vỡ S(3412) tạm thời ngừng chiến lược canh sell vàng, mức kháng cự tối đa cho chiến lược canh sell vàng 1920.60, trường hợp giá không phá được mức này nhà đầu tư có thể giao dịch ở khung thời gian nhỏ để tìm các điểm vào lên thích hợp hạn chế giảm thiểu rủi ro.

III. Tổng kết
Kết hợp giữa phân tích tin cơ bản và phân tích kỹ thuật về Gold, Usd index tổng kết như sau:
- Tin tức cơ bản cho thấy có khá nhiều sự bất lợi cho một xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng đối với đồng usd, chính bởi sự đối nghịch trên đã làm cho usd index đi ngang trong thời gian qua ở biên độ rộng, các tin tức công bố trong tuần 2 tháng 9 sẽ góp phần giúp đồng usd dịch chuyển theo hướng rõ nét hơn và nhà đầu tư cần quan sát cập nhật thường xuyên.

- Về kỹ thuât usd index đang trong thời kỳ đi ngang sau một xu hướng giảm mạnh trước đó cho thấy giá trị đồng Đô La Mỹ đang ở mức thấp, còn vàng đang ở mức giá cao, nếu kết hợp với những thông tin được công bố trong tháng 9 từ Mỹ thì sẽ giúp usd tăng trưởng tác động khiến giá vàng suy giảm nếu xét theo khía cạnh lợi nhuận và rủi ro thì phương án này có vẻ thích hợp hơn khi nhà đầu tư xem xét mua sản phẩm ở mức giá thấp và bán ra ở mức giá cao. 

Nhưng bên cạnh đó nếu thông tin công bố không lạc quan cho thấy nền kinh tế Mỹ chưa có dấu hiệu phục hồi giá trị đồng usd sẽ suy giảm và việc nhà đầu tư có tiếp tục đặt niềm tin vào việc giá vàng có thể bức phá đi tiếp không vẫn là một ẩn số khi giá vàng đang ở đỉnh cao.

Luu ý: Để hạn chế rủi ro và thu được các khoản lợi nhuận từ đầu tư ngoài việc cập nhật, phân tích thông tin, phân tích kỹ thuật thì nhà đầu tư cần phải có các kế hoạch quản lý vốn phù hợp, phải xây dựng các phương án xử lý rủi ro khi diễn biến thị trường không theo những gì chúng ta nhận định, có vậy thì việc đầu tư mới đạt hiệu quả cao và giảm thiểu rủi ro nhất có thể.

Phân tích: Tiết Phú
[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm